Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC PHIÊN HỌP CỦA THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH

Đăng lúc 23:50:18 10/07/2018

Nằm trên trục đường chính, lại phù hợp với thời gian di chuyển nên Hà Huy luôn được các đoàn du lịch lựa chọn làm điểm dừng chân sau một ngày xuất phát từ các tỉnh miền Bắc như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng....

Sáng nay ( 18/1 ) tại hội trường SAPPHIRE – EAGLE HOTEL  Với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng các phiên họp của thường trực hội đồng nhân dân tỉnh”, Ban Công tác Đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021.

( Các đại biểu tham gia hội nghị tại hội trường sapphire – EAGLE HOTEL )

     Tham dự hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy; đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; thường trực HĐND các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và đại diện Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông, TP Đà Nẵng.

    Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y giới thiệu chương trình hội nghị )

     Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của Hà Tĩnh trong thời gian qua. Trong đó nổi bật là tăng trưởng kinh tế bình quân năm 2017 và 2018 đạt 15,5%; kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh; thu ngân sách năm 2018 đạt trên 12.770 tỷ đồng.

     Giai đoạn 2016 – 2018, tỉnh đã thu hút đầu tư vào KKT Vũng Áng 50 dự án. Đến nay, Hà Tĩnh có 158 xã đạt chuẩn NTM (vượt mục tiêu kế hoạch 5 năm); huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM trước 2 năm so với mục tiêu; tiêu chí 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trở thành điểm sáng của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu khai mạc hội nghị )

    Ngoài ra, nhiệm vụ sắp xếp đổi mới tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 được triển khai nghiêm túc, quyết liệt. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI tăng 12 bậc trong 2 năm 2016-2017, Hà Tĩnh thuộc nhóm 5 tỉnh có sự cải thiện tốt nhất chất lượng điều hành, thuộc tốp 10 xếp hạng cấp tỉnh về phát triển Chính phủ điện tử…

     Khẳng định vai trò quan trọng của hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh, với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng các phiên họp của thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh”, hội nghị mong muốn sẽ được lắng nghe những trao đổi, chia sẻ cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức các phiên họp của thường trực HĐND.

   Từ đó có các kiến nghị, đề xuất góp phần hoàn thiện hơn quy định của pháp luật, làm phong phú thêm bài học kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động các phiên họp của thường trực HĐND tỉnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế – xã hội, củng cố, xây dựng bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy phát biểu đề dẫn hội nghị )

    Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy gợi mở và mong muốn hội nghị tập trung thảo luận, phân tích các vấn đề: công tác chuẩn bị phiên họp thường trực HĐND; việc tham gia của các thành viên thường trực HĐND và các đại biểu HĐND tại phiên họp của thường trực HĐND; hoạt động chất vấn, giải trình tại phiên họp của thường trực HĐND; tham gia ý kiến để hoàn thiện pháp luật về tổ chức, hoạt động của HĐND…

Tại hội nghị, thường trực HĐND các tỉnh đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng các phiên họp của thường trực HĐND tỉnh – đây là hình thức hoạt động mới được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thị Ái Vân tham luận về kinh nghiệm trong việc lựa chọn nội dung tổ chức phiên họp của thường trực HĐND tỉnh )

Các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh kinh nghiệm trong việc điều hành phiên họp, đảm bảo linh hoạt, phát huy tinh thần tập trung dân chủ, tính xây dựng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Trần Huy: Xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên họp là khâu quan trọng nhất để tổ chức tốt các phiên họp thường trực HĐND, sau phiên họp có thông báo kết luận của thường trực HĐND để tổ chức thực hiện )

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, một trong những yếu tố đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của phiên họp thường trực HĐND tỉnh là việc giám sát thực hiện các nội dung kết luận phiên họp. Ngay sau mỗi phiên họp, thường trực HĐND tỉnh phân công các ban HĐND tỉnh theo dõi, giám sát việc thực hiện của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Võ Hồng Hải: Thực tiễn cho thấy nội dung vô cùng quan trọng đó là giám sát việc thực hiện các nội dung kết luận phiên họp. Tại Hà Tĩnh, ngoài việc đôn đốc, theo dõi thường xuyên, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thành lập đoàn giám sát chuyên đề để xem xét kết quả thực hiện )

(Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động tổ chức phiên họp của thường trực HĐND các địa phương. )

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao sự tham gia và đóng góp ý kiến nghiêm túc, chất lượng của các đại biểu, đồng thời ghi nhận và biểu dương hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động tổ chức phiên họp của thường trực HĐND các địa phương thời gian qua.

      Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu thời gian tới, các thành viên thường trực HĐND các tỉnh cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm cá nhân; công tác chuẩn bị các phiên họp cần chu đáo, trước hết cần có sự tham dự đông đủ các thành viên của thường trực HĐND, sự thống nhất trước giữa thường trực HĐND với UBND và các cơ quan hữu quan trong việc lựa chọn những nội dung để thảo luận tại phiên họp…

Cùng với đó, thường trực HĐND cần xem xét đầy đủ các yếu tố, lựa chọn đối tượng giải trình để các vấn đề chất vấn đúng trọng tâm, người trả lời chất vấn giải trình đúng vấn đề.

“Thường trực HĐND các tỉnh cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y chuyển giao đăng cai hội nghị thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 6 cho tỉnh Quảng Bình. )

Kết thúc hội nghị, thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ đã thông qua ký kết biên bản ghi nhớ và chuyển giao đăng cai hội nghị thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Quảng Bình.

https://zalo.me/0912322887
02396508888